Cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

0 136

Thờ cúng ông bà tổ tiên luôn là một trong những tập tục đẹp của người dân Việt Nam từ xưa đến nay nhằm bày tỏ lòng thánh kính của con cháu đối với các thế hệ ông cha đi trước. Vì vậy, cách bố trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đẹp và hợp phong thủy luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là cách trang trí phòng thờ đúng nhất mà gia chủ cần chú ý.

Bàn thờ gia tiên chuẩn nhất cần những gì?

Thông thường, một bàn thờ gia tiên không cần quá cầu kỳ và đắt tiền mà nó phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, cũng như quan niệm và phong tục tập quán của từng hộ gia đình. Tuy nhiên, lúc nào trên bàn thờ cũng cần phải có: bát hương, 3 chén nước và những đồ cúng có thể ăn được. Ngoài ra, một bàn thờ gia tiên chuẩn nhất cần phải có đầy đủ những vật dụng dưới đây:

  • Bàn thờ
  • Ảnh thờ
  • Bát hương
  • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
  • Ba chán nước
  • Khám thờ – Ngai thờ
  • Lọ hoa – Mâm quả
  • Bộ đỉnh hương – Bộ lư hương
  • Hoành phi
  • Câu đối

Cách bố trí bàn thờ gia tiên đẹp – hợp phong thủy

Sơ đồ cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất
Sơ đồ cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Bố trí phòng thờ đẹp và hợp phong thủy không chỉ giúp thu hút được nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc mà còn giúp gia chủ tránh được điều đại ky, xúi quẩy trong cuộc sống.

Bàn thờ

Bàn thờ (Sập thờ, Án thờ, Tủ thờ,…) nên được đặt ở một nơi có không gian yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động sinh hoạt khác trong gia đình, có thể đặt ở phòng riêng (nếu có). 

Bàn thờ cần phải được tựa vào một bức tường vũng chắc, đặc biệt lưu ý không được tựa vào cửa sổ, tường kính hay nhà vệ sinh vì điều này không hợp phong thủy, dễ khiến người trong gia đình bất hòa, cãi vã, dễ bị bệnh tật. Ngoài ra, bạn không nên tủ thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Nếu phù hợp về phương vị và hướng, tủ thờ tốt nhất nên hướng ra đối diện với cửa ra vào thì hợp phong thủy nhất. 

Bàn thờ nên được đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh
Bàn thờ nên được đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh (Nguồn ảnh: Internet)

Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ là một vật phẩm vô cùng quan trọng đối với những gia đình có truyền thống về gia phả lâu đời. Đây được xem là nơi trú ngụ và hội tụ của các hương linh. Vật phẩm này có hình dáng giống như một chiếc hộc tủ nhỏ có cánh cửa đóng mở, bên trong chứa linh vị (bài vị, long vị) của tổ tiên. Khám thờ được đặt ở vị trí chính giữ trong cùng, gần sát tường, hai bên là ảnh thờ của người đã khuất.

Ảnh thờ

Di ảnh thờ của người đã khuất trong gia đình được đặt ở hai bên Khám thờ – Ngai thờ và được đặt theo nguyên tắc: nam – tả (bên trái), nữ – hữu (bên phải) tính từ phía trong của bàn thờ nhìn ra.

 

Bát hương

Số lượng bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ, phổ biến nhất là 3 bát hương. Tuy nhiên, một số gia đình có tủ thờ nhỏ gọn nên không gian thờ cúng còn nhiều hạn chế thường chỉ sử dụng 1 bát hương.

Bát hương nên được đặt ở chính giữa. Nếu số lượng bát hương là 3, gia chủ nên đặt bát hương lớn nhất ở chính giữa, 2 bát hương bé đặt ở hai bên.

Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy
Cách trang trí phòng thờ hợp phong thủy (Nguồn ảnh: Internet)

Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi

Đèn thái cực thường sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ, ngay phía dưới chân của khám thờ. Ánh sáng của ngọn đèn thái cực luôn phải được thắp sáng cả ngày lẫn đêm. 

Đèn lưỡng nghi (Đôi chân nến) được đặt ở hai bên bình hương, phía góc ngoài cùng của tủ thờ. Từ bên trong bàn thờ nhìn ra, chân nến bên trái tượng trưng cho Mặt Trời, chân nến bên phải tượng trưng cho Mặt Trăng. 

Lọ hoa – Mâm quả

Từ góc bên trong tủ thờ nhìn ra ngoài, lọ hoa nên được đặt ở phía bên trái, mâm ngũ quả nên được bày 5 loại trái cây đủ ngũ sắc và được đặt ở bên phải. 

Bộ đỉnh hương

Trong những cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy nhất, bộ đỉnh hương được đặt ở chính giữa tủ thờ, ngay phía sau bát hương. Trong đó lư đồng nằm ở vị trí trung tâm, 2 con hạc và 2 nến đồng sẽ được đặt ở hai bên. Bộ đỉnh hương được sử dụng để đốt các loại gỗ có mùi thơm trong các dịp lễ quan trọng, mang đến sự ấm cúng và trang trọng cho không gian phòng cúng.

Bộ đỉnh hương thường dùng trong những phòng thờ lớn
Bộ đỉnh hương thường dùng trong những phòng thờ lớn (Nguồn ảnh: Internet)

Ba chén nước

Ba chén nước thường được dùng để đựng rượu hay nước trắng tinh khiết trong mỗi dịp cúng bái quan trọng. Ba chén nước nên được đặt phía bên ngoài của bát hương.

Hoành phi

Hoành phi có 2 loại chính là Cuốn thư và Đại tự. Chữ trên hoành phi thường được viết bằng chữ Quốc Ngữ hay chữ Hán Nôm, nhằm mục đích ca ngợi công đức của dòng họ, tổ tiên.

Thông thường, hoành phi sẽ được treo ở phía trên bàn thờ.

Câu đối

Chữ trên câu đối thường được ghi bằng chữ Hán hoặc chữ Quốc Ngữ. Thông thường, chữ trên câu đối thường là số lẻ, phổ biến nhất là câu đối 7 chữ hay 9 chữ. Câu đối nên được treo cân đối ở hai bên tường và cách mặt đất khoảng từ 50 đến 70cm.

Trên đây là toàn bộ cách bố trì bàn thờ chuẩn nhất và hợp phong thủy nhất. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.