Khám phá 3 cách xử lý đồ gỗ bị nứt tại nhà mà ai cũng làm được

0 147

Đồ nội thất làm bằng gỗ có chất lượng tốt, độ bền cao và có tính thẩm mỹ nên được đa số gia chủ yếu thích lựa chọn cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, hanh khô và có độ ẩm cao nên sẽ xảy ra những hiện tượng rạn nứt ở đồ gỗ. Vậy làm sao để khắc phục? Cùng nội thất Miền Nam khám phá 3 cách xử lý gỗ bị nứt tại nhà mà hiệu quả nhé!

Khám phá 3 cách xử lý đồ gỗ bị nứt tại nhà mà ai cũng làm được (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khám phá 3 cách xử lý đồ gỗ bị nứt tại nhà mà ai cũng làm được (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân gỗ bị nứt là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về 3 cách xử lý gỗ bị nứt thì các bạn cần nắm rõ được nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Cùng tham khảo một số nguyên nhân thường gặp nhé!

  • Đồ nội thất bằng gỗ bị thấm nước từ bên ngoài: Đồ gỗ bị ướt nhưng không xử lý ngay thì sau khi gặp nhiệt độ cao sẽ nhanh mất nước và  gây ra tình trạng nứt nẻ.
  • Với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam trên nền nhiệt trên 40 độ và độ ẩm dưới 50% sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến cho gỗ bị nứt nẻ, mất thẩm mỹ. Đây là nguyên nhân gỗ bị nứt phổ biến nhất hiện nay ở nhiều gia đình. 
  • Khi trời hanh khô, gỗ không được xử lý đúng cách mà còn để độ ẩm bên trong thân cao hơn 18% thì rất dễ gây ra tình trạng đồ nội thất làm bằng gỗ bị nứt. Vì thế, để hạn chế các bạn cần chú ý chọn thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất, từ đó đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Quá trình đồ gỗ vận chuyển trên quãng đường xa gây ra tác động từ bên ngoài lên bề mặt khiến đồ gỗ bị nứt. 
Nguyên nhân gỗ bị nứt là gì?
Nguyên nhân gỗ bị nứt là gì? ((Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tham khảo 3 cách xử lý gỗ bị nứt hiệu quả nhất hiện nay

Để có cách xử lý vết nứt gỗ các bạn hãy cùng nội thất miền Nam tham khảo một số mẹo nhỏ tại nhà hiệu quả dưới đây. Đây sẽ là các bước cơ bản mà ai cũng có thể làm được để lấy lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có của sản phẩm đồ gỗ nội thất. 

Cách xử lý đồ gỗ bị nứt cùng với sáp ong

Với cách khắc phục gỗ bị nứt này, bạn chỉ nên áp dụng trên vết nứt còn nhỏ và mới thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Bạn cần đun chảy sáp ong, chờ nguội để tránh làm hỏng đồ gỗ.

+ Bước 2: Bạn đổ sáp ong vào khe nứt trên gỗ, tránh để lộ vết sáp trên bề mặt làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ của sản phẩm. 

 + Bước 3: Bạn quét vecni lên chỗ nứt, để khô.

Các bạn lưu ý khi thực hiện cách xử lý gỗ bị nứt bằng màu vecni thì nên dùng màu giống với với màu đồ gỗ để không bị lộ vết nứt. 

Áp dụng cách xử lý đồ gỗ bị nứt với cồn và iot

Cách tiếp theo mà các bạn có thể áp dụng để khắc phục vết nứt trên đồ gỗ tại nhà chính là sử dụng cồn và iot. Với phương pháp này, mặc dù nguyên liệu phổ biến và cách làm đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả cao. Dưới đây là các bước cơ bản để xử lý gỗ bị nứt bằng cồn và iot mà nhiều người đã áp dụng thành công trên thực tế.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn cần pha loãng cồn và iot, rồi sau đó đổ trực tiếp dung dịch này lên vết gỗ bị nứt. 
  • Bước 2: Sau khi bạn để qua vài ngày cho nguyên liệu ngấm vào vết nứt thì lấy vải mềm sạch để chà mạnh lên bề mặt nhiều lần.

Đây là cách khắc phục nguyên nhân đồ gỗ nứt đơn giản mà ai cũng làm được nhưng lại dễ dàng lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ trọn vẹn cho sản phẩm. 

Áp dụng cách xử lý đồ gỗ bị nứt với cồn và iot
Áp dụng cách xử lý đồ gỗ bị nứt với cồn và iot (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách xử lý đồ gỗ bị nứt với keo giấy tại nhà

Với cách sử dụng keo giấy này thì các bạn có thể dùng để xử lý những vết nứt lớn trên gỗ. Bạn có thể tự mua hoặc tự chế đều được. 

Cách tiến hành như sau:

+ Bước 1: Bạn cần chuẩn bị giấy ăn (hoặc giấy a4), phèn chua và nước sạch.

+Bước 2: Bạn cho hỗn hợp gồm giấy ăn xé nhỏ, phèn chua và nước vào đun sôi.

+ Bước 3: Đến khi keo đặc lại thì bạn chỉ cần để nguội là tạo được keo giấy.

+ Bước 4:  Bạn dùng keo giấy trét vào các khu vực gỗ bị nứt, sau đó sơn vecni cùng màu gỗ lên để có cách xử lý gỗ bị nứt hiệu quả tại nhà. 

Mặc dù cách làm đơn giản, giá thành tiết kiệm và hiệu quả cao trên thực tế nhưng bạn cần lưu ý không phải đồ gồ nào cũng có thể áp dụng.Tốt nhất bạn chỉ có thể áp dụng cho các món đồ gỗ ít tiếp xúc với nước như bàn trang điểm, kệ tivi…sẽ an toàn hơn.

Như vậy, nội thất Miền Nam đã chia sẻ đến các bạn 3 cách xử lý gỗ bị nứt hiệu quả tại nhà mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng bài viết trên có thể hỗ trợ các bạn biết cách khắc phục gỗ bị nứt cũng như xác định nguyên chính xác gây ra hiện tượng này. Chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn thì có thể nhận thấy đây là cách làm đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.