Gợi ý 7 loại cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

0 172

Cây xanh là một yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mỗi chúng ta. Chính vì thế, việc sử dụng cây xanh để trang trí nhà cửa hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng. Trong bài viết dưới đây, đồ gỗ Hoàng Vân sẽ cùng bạn tìm hiểu 7 loại cây trồng trong phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và năng lượng của bạn. 

Có nên trồng cây xanh trong phòng ngủ không?

Không giống như việc đặt cây trong phòng khách hay ban công, cây để trong phòng ngủ là điều mà rất nhiều người còn băn khoăn. Bởi vì, thông thường quá trình sinh học của cây vào ban đêm sẽ lấy khí oxy và thải ra khí cacbonic khiến nhiều người lo lắng không khí bị ngột ngạt, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Có nên trồng cây xanh trong phòng ngủ không?
Có nên trồng cây xanh trong phòng ngủ không? (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, có một số cây trồng có quá trình sinh học ngược – gọi là thực vật dạng CAM. Hiểu đơn giản thì quá trình sinh học của chúng lấy khí cacbonic và thải khí oxy. Loại cây này rất phù hợp đặt trong phòng ngủ vì nó vừa giúp làm tăng lượng oxy mà còn thanh lọc không khí rất tốt. 

Lưu ý khi đặt cây trồng phòng phòng ngủ

Theo như phân tích ở trên, ngoài việc chọn loại cây trong phòng ngủ thuộc thực vật dạng CAM thì cũng có một số điều cần lưu ý để giúp cây luôn xanh tươi và phát triển tốt, hãy cùng tham khảo nhé.

Chăm sóc cây đúng cách

Các cây dạng CAM thường là loại ít cần nước và ánh sáng, dễ sinh trưởng nhưng nếu chăm sóc sai cách sẽ rất dễ khiến cây bị hỏng. Tùy theo từng loại  cụ thể mà có chế độ chăm sóc khác nhau. Chỉ khi chăm sóc đúng thì cây mới tươi tốt và mang lại sức sống cho không gian phòng ngủ của bạn. 

Vị trí đặt cây 

Bên cạnh việc đặt cây ở vị trí yêu thích thì bạn cũng nên cân nhắc yếu tố ánh sáng, độ thoáng mát và vị trí phù hợp. Không nên đặt cây quá sát giường, hay che hết ánh sáng. Một số vị trí bạn có thể tham khảo như: cửa sổ, bàn làm việc hoặc một giá treo nho nhỏ tại vị trí thoáng mát…

Chọn kích thước cây phù hợp

Tùy theo diện tích phòng ngủ mà bạn nên chọn cây có kích thước, số lá phù hợp để mang lại những giá trị tốt nhất cho việc thanh lọc không khí. Không nên đặt các cây có tán lá quá to gây cản trở lối đi và che khuất tầm nhìn. 

Gợi ý 7 loại cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Dưới đây là gợi ý một số cây trồng trong phòng ngủ mà bạn có thể tham khảo. 

Cây dây nhện

Một trong những loại cây lọc không khí trong phòng ngủ cực kỳ tốt đó chính là cây dây nhện (hay còn gọi là cỏ lan chi). Loại cây này có khả năng lọc các chất có hại như: Carbon, Benzen, Xylen…Ngoài ra, cây còn có thể giúp đuổi côn trùng và hấp thu các năng lượng bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử giúp bảo vệ sức khỏe con người.

Cây dây nhện đặt trong phòng ngủ giúp xua đuổi côn trùng
Cây dây nhện đặt trong phòng ngủ giúp xua đuổi côn trùng (Nguồn: Internet)

Cây nha đam (lô hội)

Cây nha đam ngoài tác dụng làm đẹp, làm thực phẩm thì cũng rất thích hợp trồng trong phòng ngủ. Loại cây này không chỉ giúp thanh lọc các chất độc hại trong không khí mà còn có thể giúp bạn nhận biết được chất lượng không khí có ô nhiễm nhiều hay không qua những đốm nâu trên lá. 

Cây nha đam đặt phòng ngủ còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao
Cây nha đam đặt phòng ngủ còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao (Nguồn: Internet)

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là cây chịu khô rất tốt, dễ chăm sóc và cần nhiều ánh nắng mặt trời. Loại cây này có khả năng thanh lọc đến 107 loại khí độc giúp đem lại không gian trong sạch cho phòng ngủ của bạn.

Chậu cây lưỡi hổ nhỏ xinh giúp thanh lọc không khí
Chậu cây lưỡi hổ nhỏ xinh giúp thanh lọc không khí (Nguồn: Internet)

Cây lan ý

Với dáng vẻ thanh cao cùng màu hoa trắng tinh tế, cây lan ý được nhiều người ưa chuộng đặt trang trí tại phòng ngủ, phòng khách hay quán cafe. Lan ý không chỉ có khả năng thanh lọc không khí mà có thể lọc các sóng và bức xạ nguy hiểm từ các thiết bị điện tử trong phòng. 

Chậu lan ý tinh khôi, nhẹ nhàng
Chậu lan ý tinh khôi, nhẹ nhàng (Nguồn: Internet)

Cây trầu bà

Cây trầu bà cũng là một gợi ý khá độc đáo, với những đặc tính của thực vật họ CAM loại cây này cũng rất phù hợp đặt trong phòng ngủ. Tuy nhiên, lá cây trầu bà có chứa những chất ảnh hưởng đến tiêu hóa nên cần đặt xa tầm với của trẻ em.

Cây trầu bà được coi là loại cây thanh lọc không khí cực kỳ tốt
Cây trầu bà được coi là loại cây thanh lọc không khí cực kỳ tốt (Nguồn: Internet)

Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh vừa có tác dụng thanh lọc không khí, vừa giúp xua đuổi côn trùng rất tốt. 

Chậu cây cọ cảnh mang tới màu xanh tươi mát cho căn phòng thêm sức sống
Chậu cây cọ cảnh mang tới màu xanh tươi mát cho căn phòng thêm sức sống (Nguồn: Internet)

Cây sen đá

Một trong những loại cây nhỏ xinh và có sức sống mãnh liệt được nhiều người ưa chuộng trong trang trí phòng ngủ đó là cây sen đá. 

Những chậu sen đá nhỏ xinh
Những chậu sen đá nhỏ xinh (Nguồn: Internet)

Ngoài những loại cây kể trên cũng còn rất nhiều loại cây để trong phòng ngủ khác mà bạn có thể tìm kiếm tham khảo thêm như cây thường xuân, cây dương xỉ, cây vạn niên thanh…

Trên đây là toàn bộ nội dung đồ gỗ Hoàng Vân đã gợi ý cho bạn về 7 mẫu cây trồng trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.