Cách trang trí bàn thờ Ông Địa giúp thu hút tài lộc, may mắn

0 169

Bên cạnh việc trang trí bàn thờ gia tiên sao cho đẹp mắt, hợp phong thủy thì việc sắp xếp và bố trí bàn thờ Ông Địa như thế nào cũng luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài luôn là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về cách trang trí bàn thờ Ông Địa chuẩn nhất, giúp thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ nhé!

Ý nghĩa bàn thờ Ông Địa – Thần Tài 

Ông Địa - Thần Tài là một trong các vị thần theo tín ngưỡng Việt Nam
Ông Địa – Thần Tài là một trong các vị thần theo tín ngưỡng Việt Nam (Nguồn ảnh: Internet)

Theo tín ngưỡng tôn giáo của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, là vị thần cai quản một vùng đất nào đó. Việc thờ cúng Ông Địa rất được xem trọng vì người ta cho rằng, vị thần này không chỉ giúp gia chủ cai quản đất đai, nhà cửa mà còn giúp thu hút tài lộc, vận may. 

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là một vị thần cai quản tiền tài, giúp đem lại may mắn, tài lộc cho con người. Khi gia chủ biết cách chăm lo, thờ cúng cho các vị thần một cách tử tế, chu đáo, cẩn trọng thì việc làm ăn, buôn bán sẽ thuận buồm xuôi gió, chuyện học hành, thi cử cũng gặt hái được nhiều thành công hơn. 

Chính vì thế, cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa – Thần Tài như thế nào cho hợp phong thủy luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 

Cách bày trí bàn thờ Ông Địa hợp phong thủy nhất

Một bàn thờ Ông Địa đầy đủ nhất cần phải có những đồ dùng sau đây: 

 • Bài vị, tượng Thần Đất, tượng Thần Tài
 • 1 hũ gạo, 1 hũ nước, 1 hũ muối
 • Bát hương
 • Bình hoa
 • Đèn bàn thờ
 • Khay đựng trái cây
 • 5 chén nước
 • Ông Cóc
 • Bình rượu
Cách trang trí bàn thờ Ông Địa
Cách trang trí bàn thờ Ông Địa (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những vật dụng, đồ dùng mà một bàn thờ Ông Địa cần có, sau đây sẽ là cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa hợp lý nhất mà bạn có thể tham khảo nhé!

Bài vị – Tượng Ông Địa – Thần Tài

Bàn thờ Ông Địa chuẩn nhất thì bài vị sẽ được đặt ở chính giữa, tựa vào mặt lưng của tủ thờ. Theo hướng từ ngoài nhìn vào, tượng ông Thần Tài sẽ được đặt ở phía bên trái, bên phải sẽ là vị trí đặt ông Địa. 

Hũ gạo – hũ muối – hũ nước

Ba hũ gạo, muối, nước sẽ được đặt chính giữa tủ thờ, hay nói cách khác là đặt ở giữa tượng ông Thổ Địa và Thần Tài. Một lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi thờ cúng, đó là chỉ được phép thay ba hũ này vào cuối năm và cần vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng.

Bát hương

Bát hương được đặt ở vị trí trung tâm của tủ thờ. Sau khi đã nhập trạch không được phép di dời vị trí. 

Sơ đồ bày trí bàn thờ Ông Địa - Thần Tài
Sơ đồ bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài (Nguồn ảnh: Internet)

Khay đựng trái cây

Theo hướng từ ngoài nhìn vào, khay đựng trái cây cần phải được đặt ở bên trái tủ thờ. Gia chủ nên chọn những thức quả có màu sắc đẹp, kích cỡ khác nhau, tươi ngon, không được héo úa nhằm giúp thu hút vận may cho gia đình và giúp bàn thờ Ông Địa thêm phần bắt mắt. 

Bình hoa

Lọ hoa trong bàn thờ Ông Địa sẽ được đặt bên tay phải từ hướng bên ngoài nhìn vào. Lưu ý hoa khi thờ cúng cần phải còn xanh, tươi tốt và không được héo úa. 

Tượng Ông Cóc

Tượng Ông Cóc, Cóc ba chân hay còn được gọi là Thiềm Thừ mang ý nghĩa bảo quản tiền tài cho gia chủ. Theo hướng từ ngoài nhìn vào, Ông Cóc phải được đặt ở bên tay trái. Không nên đặt đối diện cửa ra vào mà phải hơi nghiêng sang một bên. 

Buổi sáng gia chủ cho Cóc quay ra ngoài để hút vận may, tài lộc và để tránh mất của cần xoay Cóc vào phía trong khi trời tối.

5 chén nước

Gia chủ nên xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, đặt chính giữa tủ thờ, sau bát hương. Trong 5 chén nước này có 3 chén thể hiện cho sự thành kính, bày tỏ tấm lòng của gia chủ đối với các vị thần, 2 chén nước còn lại đại diện cho bà cô ông mãnh. Ngoài ra, 5 chén nước này còn tượng trưng cho ngũ phương trong ngũ hành.

Hướng bài trí bàn thờ bàn thờ Ông Địa

Bên cạnh việc bày trí bàn thờ ông Thần Tài – Ông Địa như thế nào cho đẹp mắt, hợp phong thủy thì vị trí đặt bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. 

Một số lưu ý quan trọng khi bày trí bàn thờ Ông Địa
Một số lưu ý quan trọng khi bày trí bàn thờ Ông Địa (Nguồn ảnh: Internet)
 • Hướng bài trí bàn thờ Ông Địa tốt nhất nên được đặt ở hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.
 • Vị trí đặt tủ thờ ông Thần Tài, Thổ Địa cần phải sạch sẽ, thông thoáng, không được đặt ở dưới chân cầu thang, gần nhà vệ sinh hay nhà bếp vì những nơi này thường ô uế, dơ bẩn.
 • Tủ thờ phải được đặt dựa vào một bức tường vững chắc, không được đặt trên không hay những nơi không có chỗ dựa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách trang trí bàn thờ Ông Địa sao cho hợp phong thủy nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn nhé!

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.