Bật mí cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ đúng cách

0 171

Trong mỗi một gia đình Việt, bàn thờ gia tiên là nội thất quan trọng không thể thiếu, là nơi thiêng liêng nhất của ngôi nhà. Việc lựa chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ cũng như các đồ dùng để bài trí bàn thờ… được mọi người rất chú trọng và cẩn thận. Trong đó, cách đặt  bình hoa và trái cây trên bàn thờ như thế nào cho đúng là điều rất nhiều người băn khoăn. Hãy cùng nội thất gỗ miền Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của lọ hoa và trái cây trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ thường còn có tên gọi khác là lộc bình nhưng kích thước nhỏ hơn. Người ta đặt lọ hoa trên bàn thờ với mong muốn giúp gia chủ lưu giữ và hội tụ những sinh khí tươi mới, tốt đẹp của đất trời, hy vọng mang đến nhiều phước lành, may mắn và tài lộc.

Ngoài ra, mùi hương của các loài hoa cũng giúp cho không gian phòng thờ trở nên thanh tao, tươi mới và tràn đầy sức sống.

Ý nghĩa của lọ hoa và trái cây trên bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa của lọ hoa và trái cây trên bàn thờ gia tiên (Nguồn: Internet)

Bên cạnh lọ hoa thì vào những ngày cúng giỗ hay ngày lễ, Tết… gia chủ thường bày biện đĩa ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với mục đích mang lại sự đủ đầy, hài hòa. Ngoài ra, ngũ quả cũng là  biểu tượng của ngũ phúc bao gồm: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Cách đặt bình hoa và  trái cây trên bàn thờ đúng cách

Trong bài trí bàn thờ có rất nhiều điều cần chú ý đến vấn đề tâm linh, phong thủy. Trong đó việc sắp xếp bình hoa và trái cây trên bàn thờ là một trong những điều cần lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên.

Lọ hoa và mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ như thế nào

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Có quy luật nào hay cần chú ý điều gì khi đặt lọ hoa hay không? Câu trả lời là tùy theo số lượng bình hoa mà bạn muốn đặt trên bàn thờ để lựa chọn cách đặt cho phù hợp.

Độc bình

Nếu gia chủ chỉ đặt một bình hoa thì nên bài trí hoa quả và lọ hoa trên bàn thờ theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bởi vì theo quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây, cây cối đơm hoa rồi mới đến ngày kết trái. Chính vì thế mà khi bài trí đồ thờ, lọ hoa đặt ở phía Đông và trái cây đặt ở phía Tây.

Bên cạnh đó, bàn thờ gia tiên thường được đặt theo hướng Nam, vậy nên có thể dễ dàng đặt bình hoa ở bên phải bàn thờ, để khi có gió Đông Nam thổi, hương hoa sẽ lan tỏa khắp căn phòng. Còn mâm ngũ quả đặt bên còn lại là bên trái bàn thờ.

Nguyên tắc “đông bình tây quả”
Nguyên tắc “đông bình tây quả” (Nguồn: internet)

Song bình

Nếu bạn muốn đặt hai bình hoa trên bàn thờ thì có thể đặt hai bình đối xứng 2 bên bàn thờ và mâm ngũ quả đặt ở giữa. Điều này không làm ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh mát.

Tuy nhiên, cũng tùy vào diện tích, không gian của bàn thờ mà bạn chọn bình hoa có kích thước to nhỏ phù hợp.

Ngoài các cách kết hợp đặt bình hoa và trái cây ở trên thì trái cây cúng để bên nào cũng là vấn đề nhiều người còn băn khoăn. Để tránh những điều phạm vào tâm linh hay phong thủy, bạn nên bài trí đĩa hoa quả ở chính giữa. Việc này giúp cho bàn thờ của bạn trở nên cân đối và dễ dàng bài trí các đồ thờ cúng khác.

Cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ Ông Địa

Cũng giống như bàn thờ gia tiên, cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ Ông Địa cũng cần chú trọng sắp xếp cho đúng. Vì bàn thờ Ông Địa thường đặt dưới đất, nên có thể đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa hoa quả bên trái hoặc đặt bình hoa ở cả hai bên.

Cách bài trí bình hoa và trái cây trên bàn thờ Ông Địa
Cách bài trí bình hoa và trái cây trên bàn thờ Ông Địa (Nguồn: Internet)

Cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ Phật

Nên đặt 2 bình hoa ở 2 bên đối xứng nhau trên bàn thờ Phật là vị trí đẹp nhất, tạo cảm giác cân đối và tươi mát, bình yên. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào bàn thờ to hay nhỏ mà bạn lựa chọn cách bài trí cho phù hợp.

Bài trí bàn thờ Phật
Bài trí bàn thờ Phật (Nguồn: Internet)

Cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật và các vị thần linh, đều không quy định quá cầu kỳ. Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm hướng đến Phật, tôn kính ông bà, tổ tiên thì những bông hoa tươi, mâm ngũ quả đẹp đều trở nên có ý nghĩa.

Trên đây là chia sẻ của nội thất gỗ miền Nam về cách đặt bình hoa và trái cây trên bàn thờ đúng cách. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn và gia đình những thông tin hữu ích.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.