Nguồn gốc và ý nghĩa về truyền thuyết mùa Vu Lan nhớ mẹ

0 225

 Mùa Vu Lan nhớ mẹ đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Đây là dịp để con cái có cơ hội bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ. Hãy cùng Hoàng Vân tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này nhé!

Lễ Vu Lan là gì? 

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu được xem là một trong những ngày lễ lớn của Phật Giáo, nhằm tri ân, bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Ngoài ra, vào ngày lễ này, các Phật Tử thường phóng sinh, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, có tính nhân văn để cha mẹ được hưởng công đức. 

Trải qua hàng ngàn năm, dần dần lễ Vu Lan đã không còn là ngày lễ chỉ dành cho Phật Tử nói riêng mà nó đã trở thành ngày lễ báo hiếu truyền thống của tất cả người dân trên nước Việt Nam. 

Lễ hội thả đèn hoa đăng diễn ra hằng năm vào ngày lễ Vu Lan
Lễ hội thả đèn hoa đăng diễn ra hằng năm vào ngày lễ Vu Lan (Nguồn ảnh: Internet)

Nguồn gốc mùa Vu Lan nhớ mẹ

Truyền thuyết mùa Vu Lan

Khi nói về nguồn gốc của lễ Vu Lan, người ta thường nhớ đến câu chuyện cảm động lòng người của Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai người đệ tử xuất chúng của Phật Thích Ca). 

Khi đã tu luyện thành công, ngài đã tìm cách cứu người mẹ Thanh Đề của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ, bằng cách dùng phép dâng cơm đến tận địa ngục. 

Tuy nhiên, tất cả thức ăn biến ra đều hóa thành ngọn lửa, cháy rụi mọi thứ. Không thể cầm lòng trước hình ảnh người mẹ của mình mỗi ngày đều đau đớn, cơ cực như vậy, ngài liền cầu cứu đến Phật Tổ. 

Phật Tổ dạy rằng chỉ có một cách duy nhất mới có thể cứu được mẹ. Vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch chính là ngày thích hợp nhất để sắm sửa lễ cúng cứu lấy phước cho mẹ. 

Truyền thuyết về mùa Vu Lan nhớ mẹ
Truyền thuyết về mùa Vu Lan nhớ mẹ (Nguồn ảnh: Internet)

Từ đó cứ vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm (15/7), người dân cả nước cùng nhau tưởng nhớ về những ân đức sinh thành của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, lễ Vu Lan luôn được người dân Việt Nam giữ gìn và phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp của nó.

Ý nghĩa của biểu tượng bông hồng cài áo

Biểu tượng bông hoa hồng cài trên áo luôn là một trong những hình ảnh gây xúc động nhất trong ngày lễ báo hiếu Vu Lan. Bông hoa hồng biểu tượng cho tình yêu, sự trân quý của người con dành cho mẹ. 

Cánh hoa màu đỏ biểu tượng cho việc còn mẹ và cánh hoa trắng thể hiện sự tưởng nhớ về người mẹ đã mất. Chính những bông hoa ấy đã thể hiện được tình yêu, sự kính trọng và chữ Hiếu mà những người con muốn gửi đến cha mẹ. 

Hình ảnh bông hoa hồng ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan
Hình ảnh bông hoa hồng ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan (Nguồn ảnh: Internet)

Ý nghĩa mùa Vu Lan nhớ mẹ

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu hằng năm luôn là dịp nhắc nhở mỗi con người Việt Nam, từ già đến trẻ, từ gái đến trai phải luôn nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên, cũng như những bậc anh hùng đã hy sinh thân mình để cứu lấy đất nước. 

Ngày lễ Vu Lan muốn nhắn nhủ chúng ta phải biết sống chậm hơn, biết yêu thương và biết kính trọng cha mẹ nhiều hơn, đừng chỉ mải mê chạy theo cuộc sống xô bồ mà quên đi những người thân bên cạnh. 

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu (Nguồn ảnh: Internet)

Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào ngày nào?

Cho đến nay, Vu Lan báo hiếu đã không chỉ đơn thuần là một ngày lễ dành riêng cho Phật Giáo mà nó còn mang đậm nét nhân văn, trở thành ngày lễ trọng đại của người dân Việt Nam. Đại lễ Vu Lan kêu gọi mọi người phải luôn nhớ đến câu ca dao tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”, khuyến kích con người phải biết tri ân, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên, ghi nhớ công ơn giáo dục của thầy cô và cả sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ra đi cứu nước. Theo truyền thống, hằng năm cứ đến ngày rằm tháng 7 Âm lịch (15/7) sẽ diễn ra lễ Vu Lan báo hiếu. Trong năm 2022 này, lễ báo hiếu sẽ rơi vào ngày 12 tháng 8 Dương lịch. 

Đã bao lâu rồi bạn chưa nói những lời yêu thương tới cha mẹ? Hy vọng sau khi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của mùa Vu Lan nhớ mẹ, bạn sẽ biết trân quý và biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn nhé!

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.