Bài cúng tháng cô hồn chi tiết và đầy đủ nhất

0 131

Tháng 7 âm lịch mỗi năm, tức tháng cô hồn thường được coi là tháng của người âm, của những vong hồn lưu lạc. Vì vậy vào thời điểm này, người dân Việt thường chuẩn bị những nghi lễ, nghi thức cần thiết để cúng cô hồn để thể hiện sự từ bi cũng như cầu cho điềm xấu, xui xẻo không vào nhà. Bạn hãy cùng nội thất gỗ miền Nam tìm hiểu về bài cúng tháng cô hồn ở bài viết dưới đây nhé.

Lễ cúng cô hồn là gì

Cúng cô hồn là một nghi lễ dành cho các linh hồn chết oan, không nơi nương tựa, lang thang vất vưởng trên thế gian. Lễ cúng cô hồn từ lâu đã trở thành một nghi thức gắn liền với văn hóa thờ cúng của người dân Việt.

Theo tín ngưỡng của đại đa số người dân Đông Nam á, con người có hai phần bao gồm phần xác và phần hồn. Khi còn sống, hai phần này hòa hợp thành một, nhưng khi rời khỏi dương thế, phần xác sẽ bị phân hủy còn phần hồn thì luôn tồn tại. Theo đó, một số người sẽ đi đầu thai sang kiếp khác, còn một số người lại lưu lạc lại, trở thành cô hồn.

Lễ cúng cô hồn mang ý nghĩa an ủi cho những linh hồn khốn khổ vì chết oan, sống lang thang không nơi thờ phụng, hương khói. Nghi lễ này giúp cho linh hồn cô đơn được hưởng hương hoa, đồ thờ cúng của trần gian. Ngoài ra, cúng cô hồn cũng là nghi thức để xua đuổi điềm không may, mang đến bình an cho gia chủ và người thân.

Mâm lễ cúng cô hồn
Mâm lễ cúng cô hồn (Nguồn ảnh: Internet)

Thời điểm phù hợp để cúng cô hồn

Vậy lễ cúng cô hồn được diễn ra vào thời điểm nào? Có nên thực hiện lễ cúng cô hồn hàng tháng không? Đây đều là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi nhắc tới chủ đề cúng cô hồn.

Theo văn hóa và quan niệm dân gian, lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Riêng đối với tháng 7 âm thì nghi thức này sẽ được làm vào ngày rằm, tức là ngày 15 âm lịch. Trong đó, ngày rằm tháng 7 được coi là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong năm mà gia đình nào cũng thực hiện. Còn với lễ cúng cô hồn hàng tháng, nghi thức này chỉ nên áp dụng với người kinh doanh thay vì đại đa số gia đình.

Nên cúng cô hồn vào thời điểm chiều tối
Nên cúng cô hồn vào thời điểm chiều tối (Nguồn ảnh: Internet)

Thời điểm để tổ chức lễ cúng cô hồn không có quy định cụ thể, bạn có thể chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày để phù hợp với thời gian của mình. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, ánh sáng của ban ngày quá mạnh, khiến cho cô hồn yếu đi vì vậy bạn nên chọn thời điểm chiều tối để cúng cô hồn.

Bài cúng tháng cô hồn

Dù đều là cúng cô hồn nhưng bài cúng hàng tháng và cúng rằm tháng 7 sẽ có sự khác biệt. Bạn hãy cùng nội thất gỗ miền Nam tham khảo 2 bài cúng tháng cô hồn dưới đây.

Bài cúng cô hồn hàng tháng

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

 

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

 

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA , TAM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA.(7 lần)

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bài cúng cô hồn rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nghi thức chuẩn bị cho lễ cúng cô hồn
Nghi thức chuẩn bị cho lễ cúng cô hồn (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là nội thất gỗ miền Nam đã cùng bạn tìm hiểu về bài cúng tháng cô hồn cũng như những thông tin liên quan đến chủ đề cô hồn. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn và gia đình những thông tin hữu ích về phong tục tập quán dân gian này.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.