Cách đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn phong thủy

0 143

Việc lựa chọn vị trí đặt tủ thờ là vấn đề vô cùng quan trọng đối với những ai xem trọng phong thủy. Bởi nhiều người thường quan niệm rằng đặt tủ thờ ở nơi thích hợp thì sẽ giúp mang đến sự bình an cho gia đình, thu hút tài lộc, vận may, công việc làm ăn phát đạt. Chính vì thế, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách đặt bàn thờ trong phòng khách chuẩn phong thủy nhất.

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách của chung cư, biệt thự và nhà ống

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách chung cư

Thông thường, phòng khách của chung cư có diện tích rất nhỏ hẹp và được thiết kế nối liền với bếp ăn. Chính vì thế, để giúp tối ưu hóa không gian sinh sống mà vẫn đảm bảo sự yên tĩnh, tôn nghiêm cho nơi thờ phụng, tủ thờ thường sẽ được treo lên trên tường, có vị trí đối diện ghế sofa, phía trên kệ tivi, hoặc phía sau sofa.

Cách đặt tủ thờ trong phòng khách của chung cư
Cách đặt tủ thờ trong phòng khách của chung cư (Nguồn ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, một số căn hộ chung cư hiện nay có diện tích phòng khách rộng rãi và thoải mái hơn. Bạn có thể thiết kế kệ tủ thờ có dạng đứng, tạo thêm 2 vách ngăn để phân chia nơi thời cúng và không gian sinh hoạt.

Cách bố trí phòng thờ đơn giản cho phòng khách
Cách bố trí phòng thờ đơn giản cho phòng khách (Nguồn ảnh: Internet)

Cách đặt bàn thờ trong phòng khách biệt thự

Đối với phòng khách của biệt thự, nhiều gia chủ thường dành hẳn một căn phòng thờ riêng, yên tĩnh, kín đáo để phục vụ cho việc cúng bái. Do vậy, tủ thờ sẽ được đặt ở tầng cao nhất trong biệt thự hoặc gia chủ có thể sử dụng một khu vực riêng trong phòng khách nếu muốn.

Không gian riêng dành cho nơi cúng bái
Không gian riêng dành cho nơi cúng bái (Nguồn ảnh: Internet)

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách nhà ống

Không quá rộng rãi như biệt thự và cũng không quá chật hẹp như chung cư, nhà ống là loại nhà có lợi thế về cả chiều dài và chiều cao. Do đó, gia chủ có thể bố trí tủ thờ trong phòng riêng hay treo trên tường đều được. Ngoài ra, bạn có thể đặt tủ thờ ở góc trái hay góc phải của bộ bàn ghế sofa, miễn không ngược hướng với ngôi nhà thì hợp phong thủy.

Cách đặt tủ thờ trong phòng khách hợp phong thủy
Cách đặt tủ thờ trong phòng khách hợp phong thủy (Nguồn ảnh: Internet)

Lưu ý về cách đặt bàn thờ trong phòng khách

Bên cạnh việc đặt tủ thờ sao cho hợp phong thủy, bạn cũng cần phải chú ý một vài điều dưới đây về cách đặt bàn thờ trong phòng khách như sau:

Vị trí đặt bàn thờ

Khi đặt tủ thờ, cần lựa chọn những không gian yên tĩnh, kín đáo, tránh đặt tủ thờ dưới gầm cầu thang, xà nhà, đối diện nhà bếp hay nhà vệ sinh. Bởi những vị trí này thường không tốt cho nơi thờ cúng.

Bên cạnh đó, tủ thờ phải được dựa vào một bức tường vững chắc, tuyệt đối không đặt bàn thờ dựa vào nhà bếp, nhà vệ sinh, phía trên tủ thờ cũng không được là cống thoát nước hay những loại đường ống dẫn nước.

Độ cao và màu sắc của tủ thờ

Thông thường, chiều cao của tủ thờ cần phải được đặt cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần và tổ tiên. Tuy nhiên, một số bàn thờ hiện nay có thiết kế thường nhỏ gọn và thấp hơn tầm mắt. Do đó, khi cầu khấn hay thắp hương, gia chủ cần phải cúi đầu xuống thấp.

Màu gỗ nâu ngả đỏ được cho là màu sắc tốt nhất dành cho các loại tủ thờ. Theo phong thủy, màu sắc này tượng trưng cho sự may mắn và những điều tốt lành. Ngoài ra, gia chủ cần tránh sơn màu đen cho bàn thờ vì đây là màu sắc tượng trưng cho sự bất hạnh, đau thương.

Không gian xung quanh bàn thờ 

Không gian xung quanh bàn thờ cần phải được yên tĩnh và kín đáo. Chính vì thế, các loại thiết bị âm thanh điển hình như loa, đài,… các loại nhạc cụ kèn, trống, piano,… không nên đặt quá gần vị trí bàn thờ. Máy lạnh và quạt điện cũng không nên đặt gần tủ thờ.

cách đặt tủ thờ trong phòng khách
Tủ thờ có màu nâu đỏ thường được sử dụng nhiều (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bể cá ngay dưới tủ thờ vì tính thủy của nước và tính hỏa của bàn thờ vốn không hòa hợp. Điều này rất dễ khiến nội bộ gia đình lục đục, xảy ra xung đột thường xuyên.

Trên đây là tổng hợp những điều cần lưu ý về cách đặt bàn thờ trong phòng khách mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.