5 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bạn nên tránh

0 129

Thờ cúng thần linh, tổ tiên là một trong những nét văn hóa tốt đẹp của con người Việt Nam. Ngoài ý nghĩa tôn kính, tưởng nhớ và biết ơn tạo hóa, tổ tiên cha ông đã cho ta cuộc sống này, việc thờ cúng còn có ý nghĩa mong cầu thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ, che chở, mang lại những điều tốt đẹp cho con cháu. Tuy nhiên, nếu bạn phạm phải 5 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây có thể sẽ đem lại những tai ương, vận hạn cho gia đình của mình. Hãy cùng nội thất gỗ miền Nam tìm hiểu rõ hơn nhé!

Đặt bàn thờ sai hướng

Theo quan điểm phong thủy, hướng đặt bàn thờ nên được đặt hợp với tuổi của gia chủ để mong cầu sự an lành, thuận buồm xuôi gió, đem lại may mắn và tài lộc. 

Bởi vậy, nếu đặt bàn thờ không đúng hướng sẽ có thể mang đến nhiều vận hạn, tai ương. Trong phong thủy, tùy theo tuổi gia chủ là mệnh gì mà sẽ chọn ra hướng đặt bàn thờ phù hợp. 

Bên cạnh đó, đặt bàn thờ ngược hướng nhà cũng là một điều tối kỵ vì điều này khiến gia đình dễ lục đục, không hòa thuận, sức khỏe bị ảnh hưởng.

Hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất lớn
Hướng đặt bàn thờ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn rất lớn (Nguồn: Internet)

Đặt giường ngủ ngay sau bàn thờ

Lưu ý khi đặt bàn thờ bạn cần đặc biệt quan tâm là: Không đặt giường ngủ ngay sau bàn thờ. Bởi vì việc đặt bàn thờ như vậy xét về mặt khoa học hay phong thủy thì đều không tốt cho gia chủ, đem đến nhiều điều bất lợi. 

  • Đầu tiên, xét về mặt khoa học: Với cách bố trí giường ngủ ngay sau bàn thờ, mùi hương khói và tiếng tụng niệm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, chưa kể các vấn đề về tâm linh khác. Vì thế, người ngủ giường đó dễ gặp các vấn đề về như ngủ không sâu giấc, hay mơ mộng và tâm trạng bất ổn hơn.
  • Xét về vấn đề phong thủy: Bàn thờ là nơi linh thiêng và uy nghiêm nhất trong ngôi nhà, chính vì thế khi đặt bàn thờ ở nơi gần giường ngủ, bất kể là giường ngủ của vợ chồng hay con nhỏ sẽ gây ô uế, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Đồng thời điều này cũng làm nảy sinh nhiều điều không may mắn cho cuộc sống.

Bởi vì những lý do trên mà dù không gian nhà có hạn chế như thế nào thì bạn cũng không nên đặt bàn thờ gần giường ngủ nhé.

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sát giường ngủ bạn nên tránh
Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ sát giường ngủ bạn nên tránh (Nguồn: Internet)

Lưu ý vị trí đặt bàn thờ và phòng bếp

Bếp là nơi tập trung nhiều năng lượng nhất, đại diện cho hành Hỏa trong nhà. Do đó, nếu đặt bàn thờ gần bếp sẽ khiến cho linh khí bị xáo trộn, gây lục đục gia đình, tài lộc, công danh gặp nhiều trắc trở.

Để hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực nêu trên, bạn có thể sử dụng tấm bình phong để chắn giữa bàn thờ và bếp để tạo không gian riêng giữa 2 phòng này.

Bàn thờ không nên đặt gần phòng bếp
Bàn thờ không nên đặt gần phòng bếp (Nguồn: Internet)

Bàn thờ đặt ở nơi ẩm thấp, tối tăm

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó là đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, tối tăm. Điều này là một biểu hiện của việc không kính trọng thần linh và ông bà tổ tiên. Gia đình bạn sẽ dễ bị thần linh quở trách, khiến cho gia đình gặp nhiều tai ương, tài lộc, công danh, sự nghiệp…đều bất lợi.

  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần hoặc đối diện với nhà tắm, nhà vệ sinh. Bởi những thứ ô uế, ẩm thấp của khu vực này sẽ khiến cho bàn thờ, phòng thờ không giữ được linh khí, sự uy nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm thấp, u ám như gầm cầu thang, những góc tối lạnh lẽo…sẽ khiến cho linh khí bị hao hụt, gia đình bất ổn.
Nhà chung cư đặt bàn thờ trên cao, nơi sáng sủa, sạch sẽ nhất của căn nhà
Nhà chung cư đặt bàn thờ trên cao, nơi sáng sủa, sạch sẽ nhất của căn nhà (Nguồn: Internet)

Những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ khác

Ngoài bốn vị trí nên tránh đặt bàn thờ mà nội thất gỗ miền Nam đã nêu ở trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây:

  • Nên đặt bàn thờ ở nơi thông thoáng, sạch sẽ nhưng tuyệt đối không đặt ở nơi quá nhiều ánh nắng và gió trực tiếp. Điều kiện không gian này khiến dương khí quá mạnh, không phù hợp với việc đặt bàn thờ. Bởi thế,không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính hoặc cửa sổ đón nắng, gió.
  • Đối với những nhà cao tầng, bàn thờ không nên đặt tại tầng 1 mà nên ở  trên tầng cao nhất, nơi thông thoáng và yên tĩnh. Điều này có ý nghĩa tôn thờ các vị thần linh và tổ tiên, đảm bảo môi trường thanh tịnh cho việc thờ cúng.
Bàn thờ đặt ở phòng thoáng nhưng hạn chế ảnh nắng trực tiếp
Bàn thờ đặt ở phòng thoáng nhưng hạn chế ảnh nắng trực tiếp (Nguồn: Internet)

Vậy là nội thất gỗ miền Nam đã chia sẻ 5 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích để áp dụng cho việc sắp xếp không gian sống của gia đình bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.