Những thứ nên và không nên mua bán tháng cô hồn

0 140

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm, đây được coi là thời gian các vong hồn lang thang trở về trần gian. Bởi vậy, nhiều người cho rằng tháng 7 có nhiều âm khí, dễ gặp chuyện không may. Vậy tháng cô hồn có thật sự xui xẻo, có nên mua bán tháng cô hồn hay không? Hãy cùng nội thất gỗ miền Nam tìm hiểu nhé!

Tháng cô hồn là gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, con người gồm 2 phần thể xác và linh hồn. Khi một người chết đi mà chưa được đầu thai, phần hồn sẽ phải chịu tội dưới địa ngục. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, những linh hồn này sẽ được quay lại dương thế tìm kiếm đồ ăn, mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. Chính vì thế nên tháng 7 được gọi là tháng cô hồn, có nhiều âm khí và thường mang đến những xui xẻo. 

Tháng cô hồn là gì?
Tháng cô hồn là gì – Mua bán tháng cô hồn (Nguồn: internet)

3 thứ cần tránh mua bán tháng cô hồn

Mặc dù trên thực tế không có khoa học hay nghiên cứu nào khẳng định tháng cô hồn có nên mua bán không. Nhưng đa số nhiều người theo tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dù không quá kiêng kị những hoạt động sinh hoạt thường ngày, họ vẫn kiêng mua bán lớn trong tháng này. 

Không nên mua nhà

Không nên mua nhà trong tháng cô hồn
Không nên mua nhà trong tháng cô hồn (Nguồn: Internet)

Nhà ở là nơi cần có sự ấm cúng, âm dương cân bằng để tạo sự hanh thông, thuận hòa cho cuộc sống gia đình sau này. Thế nhưng trong tháng cô hồn, các vong linh lang thang thường trú ngụ trong những căn nhà không có người ở tạo sự lạnh lẽo, âm khí cao. Chính vì thế, nếu mua nhà trong tháng này sẽ dễ bị ma quỷ trú ẩn trong nhà trêu chọc, quấy rối khiến gia đình lục đục, xảy ra nhiều chuyện không may mắn.

Không nên mua đất

Nhiều người cho rằng, đất bán là nơi đất trống, không được thờ cúng thường xuyên, vậy nên các vong hồn lang thang có nhiều ở những nơi như vậy. Nếu mua đất trong tháng này sẽ dễ bị ma quỷ quậy phá mang đến những điều không may mắn cho người mua. Bởi vậy mà người ta thường hạn chế mua đất trong tháng cô hồn. 

Không nên mua xe ô tô 

Theo quan niệm dân gian, những linh hồn do tai nạn giao thông, những linh hồn “chết đường, chết chợ”  vất vưởng, lang thang ở ngoài đường rất nhiều. Nếu mua xe ô tô vào tháng này, chủ xe sẽ dễ gặp phải rủi ro hoặc những điều không may khi tham gia giao thông.

3 món đồ nên mua trong tháng cô hồn

Câu hỏi “có nên mua bán trong tháng cô hồn không” gần như không có câu trả lời chính xác. Bởi vì điều đó phụ thuộc vào quan điểm cá nhân mỗi người. Vậy nên mọi điều kiêng kị chỉ ở mức độ tương đối. 

Nếu ở trên, bài viết đã nêu ra 3 thứ cần tránh mua trong tháng cô hồn, vậy chúng ta nên mua gì trong tháng này?

Bật lửa, diêm

Lửa được coi là nguồn cội của sự sống, tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc và nhiệt huyết. Bởi vậy mà vào những ngày rằm, mùng 1, hay ngày lễ lớn đầu năm là Tết, đa số mỗi nhà đều chuẩn bị sẵn bật lửa, diêm, nến và thắp sáng chúng, kiêng không để tắt lửa suốt quá trình thờ cúng. Họ cho rằng lửa (hỏa)  là yếu tố không thể thiếu trong phong thủy của ngôi nhà, thiếu đi lửa sẽ mang đến sự mất cân bằng, như một dấu hiệu của sự không may mắn cho gia đình của họ.

Nên mua bật lửa trong tháng cô hồn
Nên mua bật lửa trong tháng cô hồn (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, tháng cô hồn có âm khí cao, do vậy nhiều người tin rằng, việc mua sẵn bật lửa hay bao diêm để trong nhà sẽ giúp xua đi những lạnh lẽo, đen tối, xui xẻo trong tháng này.

Muối

Muối được coi là vật dùng để trừ tà, đẩy lùi nguồn năng lượng tiêu cực hiệu quả theo quan niệm phương Đông. Bởi vậy đối với việc cúng bái, muối là một trong những yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là khi sử dụng để cúng tháng cô hồn. 

Muối không chỉ để nấu ăn mà còn phòng trừ tà ma
Muối không chỉ để nấu ăn mà còn phòng trừ tà ma (Nguồn: Internet)

Trong tháng cô hồn, những nơi hoang vắng thường u ám, âm khí nặng, nên khi lo sợ xui xẻo, bạn có thể dùng nắm muối, ném qua qua vai trái. Điều này tượng trưng cho những xui xẻo sẽ cùng nắm muối kia rời đi, giúp bạn yên tâm hơn.

Vật phẩm phong thủy

Theo đa số chuyên gia phong thủy, thì các loại vòng hay các vật phẩm phong thủy hợp mệnh và tùy vào chất liệu mà có thể phòng trừ tà ma, mang lại may mắn cho người đeo như đá mã não, thạch anh, tỳ hưu, trầm…Ngoài ra vòng dâu tằm, vòng bạc cũng có thể trừ tà, đẩy lùi những năng lượng tiêu cực cho bạn và trẻ nhỏ.

Vậy là nội thất gỗ miền Nam đã tổng hợp kiến thức những thứ nên và không nên mua bán tháng cô hồn, hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.