4 nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhất định không được quên

0 235

Tục lệ thờ cúng gia tiên của người Việt là một trong những truyền thống tốt đẹp. Các gia đình hiện nay rất quan tâm đến việc thiết kế phòng thờ. Làm thế nào để hài hòa với nội thất bên trong lại vừa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ? Muốn vậy hãy nhớ đến những nguyên tắc thiết kế phòng thờ được tổng hợp dưới đây.

Một số nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng cần nhớ

Thiết kế nhà ở là một trong những lĩnh vực khó. Muốn làm tốt điều này đòi hỏi kiến trúc sư phải là những người am hiểu sâu sắc về văn hóa, truyền thống. Bên cạnh đó, họ còn phải có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế. Trong không gian nhà ở, phòng thờ là nơi linh thiêng vậy nên khi thiết kế có nhiều vấn đề cần lưu ý. 

Lựa chọn hướng và vị trí khi thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ nên chọn hướng và vị trí như thế nào? Có một số nguyên tắc cần nhớ như sau:

 • Không đặt bàn thờ hướng ra phía cửa ra vào hay phía dưới cửa sổ. Theo phong thủy đặt bàn thờ cách làm này sẽ khiến thoát khí tốt. Điều này không mang lại may mắn cho gia chủ nên cần lưu ý. Trong một số trường hợp diện tích nhà nhỏ nên hạn chế điều này bằng cách treo rèm phía trước bàn thờ.
 • Bàn thờ không nên đặt ở lối đi lại vì đó là nơi linh thiêng cần sự yên tĩnh. Tránh đặt phòng thờ cạnh sân chơi hay phòng trẻ em vì sẽ ồn ào khiến chủ nhà gặp điều không may mắn.
Thiết kế phòng thờ cần tuân thủ một số nguyên tắc
Thiết kế phòng thờ cần tuân thủ một số nguyên tắc (Nguồn ảnh: Internet)
 • Tránh đặt bàn thờ ở vị trí gần nhà vệ sinh hay phòng tắm, cống nước thải… Như vậy sẽ làm ô uế, mất đi sự linh thiêng.
 • Để đảm bảo tính tôn nghiêm của nơi thờ cúng, không nên đặt bàn thờ quá lộ liễu. Tốt nhất nên đặt ở tầng trên cùng nếu nhà nhiều tầng hoặc đặt phòng riêng nếu nhà cấp 4.
 • Nếu bạn ở chung cư diện tích khiêm tốn có thể thiết kế vách ngăn phòng thờ với các phòng khác. Đây là nguyên tắc thiết kế phòng thờ quan trọng mọi người nhất định phải nhớ.

Đặt bàn thờ tuân theo phong thủy

Không chỉ phòng thờ, bất cứ khu vực nào trong nhà ở khi thiết kế đều phải tuân theo nguyên tắc phong thủy. Hướng đặt bàn thờ như thế nào trước tiên cần dựa vào mệnh của gia chủ. Đối với người mang mệnh Đông tứ trạch tốt nhất hãy đặt bàn thờ hướng Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam), Khảm (Bắc) hay Ly (Nam). 

Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch có thể tham khảo đặt bàn thờ hướng Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc) hay Khôn (Tây Nam).

Lựa chọn hướng và vị trí rất quan trọng trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ
Lựa chọn hướng và vị trí rất quan trọng trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên tắc chiếu sáng khi thiết kế phòng thờ

Khu vực thờ cúng phải làm như thế nào để tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng, trang nghiêm? Bố trí tạo ánh sáng rất quan trọng tránh sự lạnh lẽo nên hãy chọn những loại đèn nhỏ tương xứng với diện tích phòng thờ. Ánh sáng vàng, đỏ tạo cảm giác ấm cúng cho cả không gian.

Tuy nhiên khi lắp đèn nên lưu ý không đặt ở vị trí chiếu thằng vào người trong lúc cúng bái. Ngoài ra, lựa chọn sơn tường phòng cần cân nhắc vị trí đặt bàn thờ. Nếu nơi đó thông thoáng, đủ ánh sáng thì chọn sơn tường và bóng đèn dễ dàng hơn. Cần chú ý chỉ nên chiếu sáng sử dụng 2-3 loại ánh sáng.

Bài trí phòng thờ theo nguyên tắc nào?

Thiết kế nội thất phải đặc biệt quan tâm đến việc bài trí. Diện tích mỗi ngôi nhà khác nhau và khi thiết kế phòng thờ cần chú ý đến điều này. Nội thất phải được lựa chọn một cách đồng bộ, đảm bảo sự hài hòa, sang trọng.

Bài trí phòng thờ phải hài hòa, ngăn nắp
Bài trí phòng thờ phải hài hòa, ngăn nắp (Nguồn ảnh: Internet)

Muốn vậy khi chọn đồ nội thất phải lưu ý đến kiểu dáng, màu sắc, phong cách, họa tiết cũng như kích thước. Trong bài trí chỉ nên đặt những đồ vật là đồ cúng trên bàn thờ. Bát hương, đèn nến hay lọ hoa trên bàn thờ phải được bố trí cân xứng.

Để tăng thêm sinh khí cho khu vực linh thiêng, nguyên tắc thiết kế phòng thờ ưu tiên bố trí cây xanh. Nên chọn những loại cây như phát lộc, sống đời hay cây kim tiền,… Những loại cây này đều mang ý nghĩa tích cực, đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Nên lưu ý điều gì khi thiết kế phòng thờ?

Để thu hút tài lộc, may mắn đến cho gia chủ, ngoài việc đảm bảo nguyên tắc thiết kế phòng thờ cần tránh một số vấn đề. Dưới đây là 6 lưu ý phong thủy bàn thờ mọi người cần nhớ.

 • Tránh đặt phòng thờ cạnh ban công, bến nấu hay dựa lưng phía nhà vệ sinh
Tùy theo diện tích nhà ở để thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp
Tùy theo diện tích nhà ở để thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp (Nguồn ảnh: Internet)
 • Không kê giường bên cạnh hay đối diện bàn thờ.
 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang, cầu thang.
 • Phòng thờ nên tránh đặt cạnh không gian ồn ào như sân chơi, phòng trẻ em.
 • Phía trái bàn thờ không để thùng rác hay vật ô uế. Phía bên phải nên tránh đặt đồ điện.
 • Sắp xếp và bài trí đồ dùng trên bàn thờ ngăn nắp, gọn gàng.

Tuân thủ nguyên tắc thiết kế phòng thờ sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Vậy nên trước khi bắt tay vào làm mọi người cần thực hiện theo những tiêu chí này. Với những thông tin trên đây mong rằng sẽ hữu ích với bạn đọc. Thiết kế phòng thờ hay không gian khác trong nhà không quá khó nếu bạn chịu khó tìm hiểu.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.