Cúng tháng cô hồn ngày nào, giờ nào thì tốt nhất?

0 111

 

Theo truyền thống dân gian, tháng cô hồn được xem là thời điểm mà các cô hồn trở về trần gian, lang thang khắp nơi chốn. Việc cúng cô hồn vào tháng 7 Âm lịch hằng năm đã trở thành một tập tục, một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy cúng cô hồn vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tháng 7 là tháng gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn

Theo truyền thuyết dân gian, người ra nói rằng từ ngày 2 tháng 7 âm lịch đến 12h trưa của ngày 15 tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian mà Diêm Vương sẽ mở cửa âm phủ, đại xá cho các vong hồn được quay trở về chốn trần gian thăm lại nơi cũ. Tại đây, các vong hồn thường quấy phá, gây nhiễu loạn cuộc sống của người dân. Chính vì thế, tập tục cúng cô hồn đã dần được hình thành nhằm mục đích an ủi sự tức giận, tủi khổ của các linh hồn khi ở địa ngục và cầu mong cho vong hồn của người thân đã mất được siêu thoát và ra đi nhẹ nhàng hơn. 

Cúng cô hồn dần dần đã trở thành một nét đẹp văn hóa, có tính nhân văn của người dân Việt Nam. Tục cúng cô hồn còn mang nhiều ý nghĩa nhân đạo. Các vong hồn bơ vơ, vất vưởng, đói rét không chỉ được thờ cúng tử tế, “ăn uống no say” mà họ còn có cơ hội nghe tụng kinh, niệm Phật, từ đó hiểu thêm về lẽ sống ở đời, khi quay về âm phủ sẽ biết ăn năn, hối lỗi, tu sửa tính nết để được luân hồi chuyển kiếp. Ngoài ra, tập tục cúng cô hồn còn mang tính văn hóa tâm linh cao, là một hành động nhân ái, giúp kết nối và thể hiện tính nhân đạo giữa người còn sống và những người đã mất.  

Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm
Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm (Nguồn ảnh: Internet)

Ngày cúng cô hồn trong năm 2022

Tại Việt Nam, tháng 7 âm lịch hằng năm được xem là tháng cô hồn, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 đến hết tháng 7 âm lịch. Trong năm 2022, ngày cô hồn kéo dài từ ngày 29 tháng 7 dương lịch (tức ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch) đến hết ngày 26 tháng 8 dương lịch (tức ngày 29 tháng 7 âm lịch). Người ta thường bảo nhau rằng không nên làm bất kỳ việc đại sự nào diễn ra vào những ngày này vì gia chủ thường dễ gặp xui xẻo, công việc làm ăn không thuận lợi, dễ gặp tai ương. 

Lịch cúng tháng cô hồn 2022
Lịch cúng tháng cô hồn 2022 (Nguồn ảnh: Internet)

Cúng cô hồn ngày nào, giờ nào thì tốt?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải được thực hiện ở ngoài trời, trước cửa nhà, hoặc trên vỉa hè, ngoài cổng làng, ngã ba,… Đặc biệt, tuyệt đối không thực hiện lễ cúng trong nhà bởi người xưa cho rằng, việc thực hiện tục cúng cô hồn trong nhà sẽ rước vong vào, từ đó mang đến nhiều điều xui xẻo, không tốt đẹp cho gia đình.

Lễ cúng cô hồn diễn ra ở ngoài nhà
Lễ cúng cô hồn diễn ra ở ngoài nhà (Nguồn ảnh: Internet)

Ngày cúng cô hồn thường được diễn ra vào buổi xế chiều, giờ Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ). Bởi người ta cho rằng, các vong linh, âm hồn khi trở về từ âm phủ không có khả nắng chống chọi với ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, nếu cúng cô hồn vào buổi sáng sớm, khi ánh sáng mặt trời mạnh nhất, các linh hồn sẽ dễ bị hồn xiêu, phách tán, không thể nhận được lễ cúng từ con người, từ đó không hưởng được lộc.

Mâm cúng tháng cô hồn cần những gì?

Mâm cúng tháng cô hồn cũng cần phải được chuẩn bị tử tế, chỉn chu và đầy đủ tất cả những đồ thờ cần thiết. Dù là mâm cũng của bất kể ngày lễ nào, nếu không chuẩn bị tốt việc cúng cô hồn cũng có thể trở nên vô nghĩa, phản tác dụng, từ đó gia chủ rất dễ gặp xui xẻo.

Một mâm cúng cô cồn cần chuẩn bị đầy đủ một vài những lễ vật sau: gạo, muối, cháo trắng, giấy tiền, giấy áo, giấy vàng bạc, bánh quy, khoai lang, ngô hoặc sắn luộc, mía, đường thẻ, 3 ly nước,…

Mâm cúng tháng cô hồn cần chuẩn bị những gì?
Mâm cúng tháng cô hồn cần chuẩn bị những gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải thích về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của tháng cô hồn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.