Thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa nhất định phải nhớ

0 206

Người Việt Nam khi làm kinh doanh rất quan tâm đến việc lập bàn thờ thần tài – ông địa. Theo quan niệm mọi người cho rằng như vậy sẽ mang lại may mắn, giúp cho việc buôn bán suôn sẻ. Nếu chưa tìm hiểu chắc hẳn nhiều người không biết thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa như thế nào là chuẩn. Những điều cần chuẩn bị khi lập bàn thờ là gì? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết ngay sau đây.

Những thứ cần chuẩn bị khi lập bàn thờ thần tài ông địa

Thờ cúng là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh thờ ông bà tổ tiên, các gia đình còn có tục lệ thờ cúng thần tài ông địa. Việc thờ cúng mong muốn nhận được sự may mắn và suôn sẻ trong công việc kinh doanh. Thế nhưng không phải tất cả khi thờ cúng đều được như ý muốn. Vậy nên việc tìm hiểu những thứ liên quan đến việc lập bàn thờ rất quan trọng.

Việc tìm hiểu kích thước bàn thờ ông địa chuẩn nên được quan tâm hàng đầu. Tiếp đến mọi người cần biết chuẩn bị các lễ vật trên bàn thờ. Dưới đây là những thứ không thể thiếu.

 • Tượng ông địa, thần tài: Đây chính là thứ quan trọng nhất thể hiện bạn đang thờ cúng ai trên bàn thờ. Tượng 2 vị thần này sẽ được bán nhiều nơi nên hãy tìm mua đầy đủ.
Những đồ vật cần có trên bàn thờ thần tài ông địa
Những đồ vật cần có trên bàn thờ thần tài ông địa (Nguồn ảnh: Internet)
 • Bài vị thần tài: Thông thường được viết chữ “Chiêu tài tiến bảo” hoặc sử dụng câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” đặt phía 2 bên thành bàn thờ.
 • Lọ chứa hương và lọ cắm hoa: Phần lớn được làm từ sứ hay đá xanh ngọc.
 • Bát hương: Bạn có thể chọn loại bằng sức, đá ngọc hay kim loại.
 • Đĩa: Gồm 3 chiếc để đựng gạo, muối, rượu và nước.
 • Cóc 3 chân đặt trong cái tô sứ, đổ nước đầy và thả hoa trên mặt nước. Mọi người cho rằng làm như vậy sẽ giữ được tiền bạc.

Bên cạnh đó, thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa nên có khay chén, cốt thất bảo, long quy (rùa đầu rồng), tỳ hưu, mâm bồng, 5 đồng hoa mai,… Mỗi vật phẩm trên bàn thờ mang ý nghĩa phong thủy riêng nên tốt nhất hãy chuẩn bị thật đầy đủ.

Bố trí và sắp xếp trên bàn thờ theo phong thủy

Cách bố trí mọi thứ trên bàn thờ ông địa thần tài nên tuân theo các quy tắc phong thủy. Có như vậy mới mọi việc mới hanh thông và mang lại may mắn cho gia chủ. Khi lựa chọn bàn thờ cần ưu tiên những thiết kế được chạm khắc hoa lá, rồng tinh xảo. Khám thờ – bàn thờ là cách thể hiện sự tôn trọng và hiếu kính của bạn đến 2 vị thần linh.

Chọn vị trí đặt bàn thờ nên hướng ra phía cửa chính hoặc song song với nó. Tốt nhất nên tìm các phương vị tốt như cung Tài Lộc hay cung Quý Nhân. Nên đặt bàn thờ dựa lưng vào tường, nơi sạch sẽ. Bố trí vật phẩm phải tuân theo quy tắc ngoài thấp trong cao. Bày trí khay 5 chén nước, 5 củ tỏi để xua đuổi ma quỷ. Sắp xếp bàn thờ ông địa thần tài có tượng 2 vị thần, linh vật cóc thiềm thừ, long quy một cách đẹp mắt.

Bày trí bàn thờ thần tài ông địa phải khoa học, đẹp mắt và theo phong thủy
Bày trí bàn thờ thần tài ông địa phải khoa học, đẹp mắt và theo phong thủy (Nguồn ảnh: Internet)

Khi sắp xếp bàn thờ thần tài ông địa không nên di chuyển bát hương. Nếu muốn bốc bát hương cần thực hiện những thủ tục cần thiết. Trưng bày 1 lọ hoa tương, mâm ngũ quả trên bàn thờ và nếu có thể hãy thay thường xuyên mỗi ngày. Những ngày quan trọng như mùng 1, ngày rằm không nên bỏ qua.

Thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa chuẩn

Việc lập bàn thờ ông địa thần tài cần được diễn ra theo một quy trình nhất định. Trong đó gia chủ phải là người am hiểu việc thờ cúng. Các bước trong quy trình lập bàn thờ cầu mong may mắn, kinh doanh suôn sẻ như sau:

Bước 1: Tiến hành lau dọn bàn thờ và khu vực đặt bàn thờ

Sau khi đã chọn được mẫu bàn thờ phù hợp, việc gia chủ cần làm đó là vệ sinh một cách cẩn thận. Sử dụng nước ngũ vị hương kết hợp từ 5 loại lá hương liệu để lau bàn thờ. Một số người dùng rượu gừng để vệ sinh nhưng điều này có thể làm hỏng gỗ.

Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ cúng thần tài ông địa

Thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa phải đầy đủ đồ lễ cúng. Gợi ý bạn nên tham khảo như sau:

 • 1 đĩa xôi, 1 con gà
 • 10 bông hoa hồng vàng
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 5 quả cau, 5 lá trầu
 • 5 củ tỏi
 • 1 chum rượu
 • 10 lễ tiền vàng lá và tiền thần tài, vàng đại thiếc
 • 1 bộ quần áo, mũ thần linh, 1 ngực đỏ
 • 5 ngực nhỏ, 5 mũ ngũ phương long mạch, 5 bộ quần áo
 • 5 bó hương
Tiến hành làm thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa theo đúng quy trình
Tiến hành làm thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa theo đúng quy trình (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 3: Tôn nhang bát hương thờ và xin ngày

Tượng thần tài, ông địa trước khi đem đặt trên bàn thờ ở nơi kinh doanh cần mang đến chùa nhờ sư thầy làm lễ nhập thần. Đến ngày tốt mới rước tượng 2 vị thần về nhà để an vị.

Bước 4: Bài trí bàn thờ

Cách thức bài trí đã được đề cập ở trên. Bạn có thể tham khảo để sắp xếp sao cho đẹp mắt và hợp phong thủy.

Bước 5: Khấn văn nhị vị 2 vị thần

Tìm kiếm bài văn khấn thần tài ông địa để đọc khi làm lễ. Đây là điều quan trọng khi làm thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa.

Bước 6: Đợi hết nhang và hóa vàng, dọn lễ

Sau khi nhang cháy hết gia chủ tiến hành rải gạo, hóa vàng và rải muối trước địa điểm kinh doanh.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi lập bàn thờ thần tài ông địa

Thủ tục lập bàn thờ phải tiến hành theo đúng quy trình. Việc cúng thần tài ông địa phải xuất phát từ lòng thành của bạn. Nên thắp hương vào sáng, tối để công việc kinh doanh gặp nhiều may mắn. Thường xuyên lau dọn bàn thờ, không nên để vật nuôi quấy phá nơi linh thiêng như bàn thờ.

Đó là những vấn đề quan trọng về thủ tục lập bàn thờ thần tài ông địa mọi người cần biết. Nếu bạn đang quan tâm hãy tham khảo kỹ thông tin trước khi tiến hành để thu hút tài lộc, vượng khí giúp cho việc kinh doanh ngày càng phát triển.

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.